มารู้จัก ความหมายของศิลปะ สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ภาพวาด วัฒนธรรม ประติมากรรมไทย ประติมากรรมนูนสูง ศิลปะลพบุรี ศิลปะศรีวิชัย และงานศิลปะแบบง่ายๆ ที่น่าสนใจ

Webside

3 เว็บไซต์ วาดภาพด้วย AI ได้ตามจินตนาการของเรา

สร้างศิลปะจาก AI ด้วย 3 เว็บไซต์ในการออกแบบรูปภาพต่างๆ   DALL – E คือ AI ที่สร้างโดยบริษัท Open AI ที่พึ่งเปิดตัวในเวอร์ชั่นแรกในปี 2021 และตอนนี้ได้พัฒนาเป็นเวอร์ชั่นที่ 2 โดยชื่อของเว็บไซต์นี้มาจากชื่อของนักวาดแนวภาพวาดเหนือจริงที่ชื่อ ซัลวาดอร์ ดาลี ไปผสมกับหุ่นยนต์ในหนังดิสนีย์อย่างตัว WALL – E และถ้าใครเคยใช้ DALL – E ของจริง จะต้องลงชื่อเหมือนเป็นสมาชิก GMAIL ในยุคแรกที่จะต้องได้รับเชิญเท่านั้น แต่ก็แน่นอนว่าไม่มีใครอยากรอ ก็เลยหันไปใช้ DALL – E MINI ที่เราเข้าไปตอนไหนมันก็วาดภาพให้เราได้ตอนนั้นเลย เหมือนกับเป็นตัวทดลอง ที่ทำงานรวดเร็วเพราะใช้ข้อมูลน้อย DALL – E มีความซับซ้อนเกินกว่าจะอธิบายรายละเอียด อธิบายแบบรวบรัดคือระบบนี้เป็นระบบที่อัลกอริธึมที่ใหม่มาก ใช้ภาพเป็นการฝึก สร้างภาพที่มหาศาล ซึ่งภาพที่ได้มานั้นก็ออกมาได้เนียนมาก แต่จากผลตอบรับจากผู้ที่เคยใช้ DALL – E MINI…
Read more


September 27, 2022 0

ศิลปะนั้นได้มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองอยู่ในตัว เพียงแค่ว่าจะวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องอะไร บางคนนั้นมีการเขียนงานศิลปะแต่นามธรรมก็เป็นเรื่องของการเมือง จะเขียนหรือปั้นพระพุทธรูป ก็สามารถที่จะเป็นการเมืองได้ทั้งสิ้น


September 12, 2022 0

ขายงานศิลปะ NFT Art อย่างไร

 ขายงานศิลปะ NFT Art อย่างไร NFT Art หลายคนต้องเคยได้ยินคำนี้ หรือบางคนอาจจะเคยได้ยินแล้วสงสัยว่ามันคืออะไร มันคือการซื้อขายผลงานศิลปะบนโลกดิจิทัลนั้นเอง โดยทำงานผ่านระบบ Blockchain ที่ทำให้เรานั้นสามารถเป็นเจ้าของผลงานชิ้นโบว์แดงเพียงคนเดียวด้วยขั้นตอนง่ายๆของเราได้ และยังสามารถที่จะสร้างมูลค่าให้กับมันโดยการนำไปประมูลหรือขายต่อได้อีกด้วย ซึ่งศิลปินไม่มีชื่อบางคนสามารถจะอัพโหลดผลงานของพวกเขาจนเป็นที่รู้จักและกลายเป็นมหาเศรษฐีกันในช่วงข้ามคืนเลยทีเดียว NFT Art นั้นมาจาก Non – Fungible ToKen เป็นชื่อของเหรียญ Token ที่เป็นทรัพย์สิน ดิจิทัลในรูปแบบหนึ่ง เช่น งานศิลปะ รูปภาพ เพลง ดนตรี เมโม คลิปวีดีโอ เกมส์ หรือแม้กระทั้งโพสต์บนทวิตเตอร์ ซึ่งมีความจำเพาะและแตกต่างจากเหรียญดิจิทัลในรูปแบบอื่นๆเพราะไม่สามารถที่จะทำซ้ำ แก้ไข ลบออกจากระบบหรือไม่สามารถที่จะทดแทนกันได้ สามารถที่จะทำการซื้อและขายบนระบบ Bloackchain ที่มีการเก็บข้อมูลที่มาที่ไปของเหรียญสกุลนั้นๆและตรวจสอบรายชื่อได้ว่า ผลงานแต่ละชิ้นมีใครที่เป็นเจ้าของบ้าง ใครเป็นผู้ซื้อไป เมื่อไหร่ เพราะเหตุนี้เอง NFT ART  จึงได้เป็นการ ซื้อและขายงานศิลปะในรูปแบบใหม่ ที่สำคัญผลงานศิลปะเหล่านั้นไม่สามารถที่จะทำการจับต้องได้ ทำให้คนนั้นหันมานิยมที่จะซื้อสะสม เมื่อนำไปแปลงเป็นโทเคน เข้าสู่ NFTจะมีการถูกเรียกว่า CRYPTO Arts…
Read more


August 20, 2022 0

ศิลปกรรมทางพระพุทธศาสนามีอะไรบ้าง ?

  “ต้องบอกเลยว่าบ่อเกิดของศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั้นก็คือศาสนา เพราะคนเราเมื่อมีศรัทธาในศาสนาแล้วก็จะทุ่มเท อุทิศตน และต้องการที่จะให้สิ่งดีๆนั้นได้บังเกิดขึ้นกับศาสนาที่ตัวเองนั้นนับถือ  “ พระมหา ดร.สมชาย ฐานวุฑโฒ       หากเอ่ยถึงในเรื่องของศิลปกรรมทางพระพุทธศาสนานั้น เราคงเคยสังเกตเห็นเวลาที่ได้ไปตามวัดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัดจีน วัดไทย วัดญี่ปุ่น วัดพม่า ฯลฯ ลักษณะของพระพุทธรูปนั้นก็ต่างที่จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป แต่เรานั้นก็ต่างที่จะดูออกว่านี้คือของพระพุทธศาสนา  เพราะมีลักษณะในบางประการที่ทำให้เราสามารถจะดูออกได้ว่านี้คือศิลปกรรม ที่ออกแบบและสร้างพระพุทธรูป ในรูปแบบของศาสนาพุทธ  ซึ่งมีลักษณะที่ได้สอดคล้องกับลักษณะของมหาบุรุษหลายอย่างร่วมกันอยู่นั้นก็คือ เส้นพระเกษาที่ขดเป็นก้นหอย ใบหูนั้นก็จะยาวออกมา พระเนตรเรียวยาวและโค้ง พระพักตร์มีความเมตตา เป็นต้น


August 15, 2022 0

stock photo คืออะไร?

Stock Photo หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับคำนี้ และอาจสงสัยว่ามันคืออะไรและมีที่มาที่ไปอย่างไร ต้องบอกก่อนว่า Stock Photo คือเว็บไซต์ ที่รวบรวมรูปภาพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ภาพกราฟิก งานออกแบบบรรจุภัณฑ์ต่างๆ สำหรับคนที่ทำงานเกี่ยวกับการทำรูปภาพและกราฟิกคงจะต้องคุ้นเคยกับ Web Stock Photo เป็นอย่างดี Web Stock Photo นั้น คือ เว็บไซต์ที่รวบรวมเอารูปภาพต่างๆ มาไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ภาพกราฟิก งานออกแบบบรรจุภัณฑ์ก็มี หรือ บางเว็บก็มีวิดีโอ มี Motion graphic (ภาพกราฟิกเคลื่อนไหวได้สำหรับในการใช้ประกอบวิดีโอหรือเว็บไซต์) ถ้าสงสัยว่าสิ่งเหล่านี้มาจากไหน ก็ต้องบอกว่าผลงานหรือภาพต่างๆ รวมไปถึงวิดีโอเหล่านี้ มาจากเหล่าช่างภาพ ช่างวิดีโอ กราฟิกดีไซต์เนอร์ ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ที่ถ่ายทำ สร้างสรรค์ และนำมาอัปโหลดขึ้นเว็บไซต์เพื่อที่จะได้แสดงผลงานของพวกเขา นอกจากจะสร้างชื่อเสียงแล้ว ยังสามารถที่จะสร้างรายได้ๆ อีกด้วย


August 11, 2022 0

NFT Art ศิลปะบนโลกออนไลน์

 NFT Art ศิลปะบนโลกออนไลน์ NFT Art ที่ใครหลายๆคนได้มองว่าเป็นโอกาสของงานศิลปะที่มาพบกันกับโลกดิจิทัล ในขณะที่บางคนนั้นก็มองว่า อาจจะเป็นเพียงการปั่นราคาของสิ่งของเท่านั้น เรียกอีกอย่างได้ว่า Non-Fungible Token (NFT) เป็นชื่อเรียกของเหรียญ TOKEN  Cryptocurrency ประเภทหนึ่ง ที่ใช้แทนความเป็นเจ้าของหรือสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ในรูปแบบต่างๆ โดยที่ทรัพย์สินเหล่านั้นจะเป็นอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น ศิลปะดิจิทัล ภาพ เมโม เพลง ดนตรี หรือแม้แต่การโพสต์บนทวิตเตอร์ก็ตาม ทั้งนี้ NFT ได้กลายเป็นสิ่งที่ผู้คนต่างพูดถึงกันเป็นวงกว้าง และรับความสนใจจากนักลงทุนรุ่นใหม่ เมื่อ JACK Dorsay ผู้ที่ทำการทวิตเตอร์ ได้ทำการเปิดประมูลขายทวีตแรกของตัวเองในรูปแบบ NFT  โดยสามารถปิดราคาประมูลขายไปได้ถึง 2.9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราวๆ 90ล้านบาทไทยเลยทีเดียว NFT Art นั้นเป็นรูปแบบงานศิลปะที่เป็นไฟล์ดิจิทัล ที่จะถูกผูกโยงไว้กับ NFT รายละเอียดของการซื้อขายไม่ว่าจะเป็น ผู้ซื้อ ผู้ขาย หรือราคา จะถูกบันทึกลงไปในระบบ blockchain ลักษณะพิเศษของระบบนั้นจะกระจายอำนาจในการประมวลข้อมูลทำให้ข้อมูลในการซื้อไขจะไม่สามารถถูกแก้ไขหรือยกเลิกจากระบบได้ การซื้อขายงานศิลปะในรูปแบบใหม่นี้เกิดขึ้นในพื้นที่ๆไม่สามารถจะจับต้องผลงานศิลปะชิ้นนั้นได้ ไม่ว่าจะซื้อขาย สะสม…
Read more


July 25, 2022 0

แนะนำ สถานที่เรียนศิลปะในกรุงเทพ ที่น่าสนใจ

การเรียนศิลปะ เดี๋ยวนี้ไม่ได้เป็นการเรียนแบบเฉพาะทางที่เรียนกันในกลุ่มคนเล็กๆเท่านั้น ศิลปะได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มพ่อแม่ยุคใหม่ที่อยากจะให้ลูกได้ผ่อนคลายและมีทักษะทางด้านศิลปะควบคู่ไปกับความสามารถทางการเรียนด้วย หรือกลุ่มผู้ใหญ่วัยทำงานหลายคนก็เลือกจะลงเรียนศิลปะในวันว่างเพื่อผ่อนคลายความเครียด และหางานอดิเรกทำอีกทางหนึ่ง หากสนใจจะเรียนศิลปะจริงๆในกรุงเทพเราไปเรียนศิลปะที่ไหนดี Art trainer โรงเรียนแรกเป็นโรงเรียนสอนศิลปะที่เปิดรับผู้เรียนตั้งแต่อายุสี่ขวบ จนถึงระดับผู้ใหญ่เลยทีเดียว จุดเด่นแรกเป็นเรื่องของผู้สอนศิลปะมีความรู้ความสามารถ ทำให้ผู้เรียนศิลปะได้รับความรู้ เทคนิคการทำงานศิลปะอย่างเต็มที่ การทำงานศิลปะที่นี่ไม่ได้มีแต่วาดภาพอย่างเดียว การทำงานภาพแบบอื่นก็มีสอนด้วยเหมือนกันเพื่อให้ผู้เรียนได้ฝึกอย่างหลากหลาย ดินสอสี โรงเรียนสอนศิลปะชื่อว่า ดินสอสี (Dindorsee) เป็นโรงเรียนสอนศิลปะแบบหลากหลายคอร์ส แต่เน้นหนักไปที่สอนการวาดเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นคอร์สการวาดเส้น, คอร์สการวาดการ์ตูนมังงะ จนถึงคอร์สทางด้านศิลปะระดับสูงอย่าง คอร์สการใช้ชนิดต่างๆ ,คอร์สสอนการจัดองค์ประกอบศิลป์ เป็นต้น ยิ่งถ้าใครอยากจะเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาทางด้านการวาดภาพ งานศิลปะ หรือ คณะสถาปัตย์ ควรไปเรียนเพิ่มกับอาจารย์ที่นี่ โรงเรียนมีสองสาขา สาขาสยามสแควร์ และสาขาวงเวียนใหญ่ The Factory studio and Art House โรงเรียนสอนศิลปะแห่งนี้ เอาแค่ว่าเราไปยืนอยู่หน้าอาคารของเค้าเราก็อยากจะเข้าไปเรียนแล้ว เนื่องจากอาคารของที่นี่จะเป็นพื้นขาว แต่ว่าจะมีการวาดภาพแบบลายเส้นการ์ตูนมังงะมากมายจนทำให้เราตื่นตามากทีเดียว ด้านในอาคารเป็นเหมือนเหล่าชุมนุมชาวยุทธ์ทางด้านงานศิลปะมากมายมารวมกัน ทั้งกราฟฟิคดีไซน์, จิตรกรชื่อดัง, ดีไซเนอร์แฟชั่น ฯลฯ ทำให้การเรียนรู้งานศิลปะที่นี่เต็มไปด้วยความหลากหลายตามความสามารถของอาจารย์ที่จะเข้ามาถ่ายทอด ไม่เท่านั้นการเรียนศิลปะที่นี่มีทั้งแบบศิลปะแบบออฟไลน์ และแบบออนไลน์พวกโปรแกรมออกแบบก็มีคนสอนให้ด้วย ที่นี่จึงเต็มไปด้วยผู้คนมากมายหลั่งไหลกันเข้ามาเรียนตั้งแต่นักเรียน จนถึงวัยทำงาน…
Read more


December 14, 2021 0

เรียนรู้การแบ่ง ประเภทของศิลปะ กันเถอาะ

ศิลปะเป็นศาสตร์การเรียนรู้อีกรูปแบบหนึ่งที่ต้องใช้คำว่า เรียนกันไม่มีวันหมดสิ้นเลยทีเดียว นอกจากนั้นศิลปะยังมีการแตกแขนงออกไปอีกมากมายเป็นศาสตร์ใหม่ ศาสตร์ผสมผสานกันระหว่างใหม่เก่า จนทำให้ต้องมีการจัดหมวดหมู่แบ่งประเภทของศิลปะเอาไว้ เพื่อให้การศึกษาง่ายขึ้น เรามาเรียนรู้การแบ่งประเภทของศิลปะกัน การแบ่งประเภทของศิลปะ เราต้องบอกก่อนว่า งานศิลปะนั้นไม่ได้มีผิดถูก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับแนวคิดที่สั่งสมมาของอาจารย์ หรือ จิตรกรท่านนั้นในการออกแบบ การแบ่งประเภทของศิลปะเองก็เช่นกัน หากเปิดตำราดูจะเห็นว่ามีการแบ่งประเภทของศิลปะไว้แตกต่างกัน บางตำราก็แบ่งตามพื้นที่ศิลปะตะวันตก ศิลปะตะวันออก บางคนแบ่งตามการรับรู้ (การมองเห็น, การได้ยินได้ฟัง, การดู) บางคนแบ่งตามหมวดหมู่ (ทัศนศิลป์, วิจิตรศิลป์, นาฏศิลป์) เป็นต้น ไม่เพียงเท่านั้นในแต่ละประเภทก็จมีการแบ่งหมวดหมู่ย่อยลงไปอีกตามนิยาม ทีนี้เราขอเลือกวิธีการแบ่งประเภทของศิลปะ ดังนี้ วิจิตรศิลป์ ศิลปะประเภทนี้ คำนิยามก็คือ การแสดงออกทางอารมณ์ของตัวเอง เพื่อให้ผู้ที่ได้รับชมผลงานของเค้ารู้สึกได้ถึงความสุนทรียภาพของการได้เสพงานศิลป์ของพวกเค้า เรียกว่าเป็นกลุ่มที่ทำผลงานศิลปะเพื่อจรรโลงจิตใจมนุษย์ด้วยกันเอง แยกย่อยออกได้ดังนี้ หนึ่ง จิตรกรรม กลุ่มงานศิลปะที่เราขอนิยามง่ายๆว่า เป็นงานศิลป์ที่เกี่ยวข้องกับการขีดเขียน วาดภาพ ระบายสีไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการสร้างภาพแบบไหนก็ตามที หากเป็นภาพแบบสองมิติ เราจะขอรวบเอาไว้ในกลุ่มนี้ทั้งหมด สอง ปะติมากรรม กลุ่มงานศิลปะตรงนี้พูดง่ายๆว่า เป็นงานศิลปะแบบสามมิติ เป็นการสร้างผลงานที่จับต้องได้ โดยการสร้างสรรค์ผลงานอาจจะมาจากการใช้วัสดุที่แตกต่างกันออกไป บวกกับเทคนิคการสร้างสรรค์งานที่คิดค้นกันได้เรื่อย ปัจจุบันการสร้างงานปะติมากรรม มีอยู่สี่วิธีคือ หนึ่งการปั้น สองการแกะสลัก…
Read more


November 14, 2021 0

วัฒนธรรมไทย 4 ภาค ที่หลายคนอาจไม่รู้

ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน บวกกับมีการผสมผสานกันระหว่างกลุ่มคน กลุ่มชน กลุ่มเชื้อชาติที่มีหลากหลาย พอมันผสมผสานกันทำให้ประเทศไทยมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไปตามสภาพแวดล้อม สภาพสังคมกันไปด้วย ไทยเรามักจะแบ่งวัฒนธรรมออกเป็นสี่ภาคด้วยกัน มีอะไรที่แตกต่างกัน หรือมีอะไรบางอย่างที่เราไม่รู้ วัฒนธรรมภาคกลาง เริ่มต้นที่ภาคกลางกันก่อน ภาคกลางเป็นภาคที่อุดสมบูรณ์ ประชาชนมักจะตั้งถิ่นฐานใกล้กับแม่น้ำ ทำให้เกิดชุมชนและประเพณีวัฒนธรรมเกี่ยวกับน้ำเป็นหลัก รวมถึงวัฒนธรรมที่เน้นเรื่องการเกษตรกรรมไปพร้อมกัน ว่ากันเรื่องวัฒนธรรมการละเล่นพื้นบ้านจะเป็นการเล่น เต้น ระบำ รำฟ้อน เพื่อความสนุกสนาน สร้างความสมัครสมานกลมเกลียวกัน และผ่อนคลายหลังจากทำงานเกษตรกรรมเสร็จ ตัวอย่างวัฒนธรรมการละเล่นก็จะเป็น มังคละรำเต้น, เต้นกำรำเคียว, เพลงปรบไก่, เพลงลำตัด วัฒนธรรมต่อมาเป็นเรื่องของสิ่งปลูกสร้าง ไม่น่าเชื่อว่า วัฒนธรรมภาคกลางจะมีความโดดเด่นทางด้านนี้ หากเราสังเกตได้ดี บ้านเรือนไทยของภาคกลางจะลงตัวทั้งพื้นที่ใช้สอย ความสวยงาม และการคำนวณแรงให้มีความคงทนตามหลักวิศวกรรมเลยทีเดียว ไม่เพียงเท่านั้น ความสวยงามของอาคารบ้านเรือนยังสะท้อนไปถึง วัดวาอารามในภาคกลางที่จะมี พระเจดีย์ พระสถูป และ สิ่งปลูกสร้างที่สวยงามมาก งานละเอียดทุกมุมกระเบื้องกันเลยทีเดียว วัฒนธรรมอีสาน ขึ้นมาจากภาคกลางหน่อย ก็คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสาน ภาคที่มีเนื้อที่มากที่สุดในประเทศ วัฒนธรรมอีสานนั้น เกิดจากการผสมผสานกันของชนเผ่า กลุ่มชน หลายกลุ่ม ที่มาอยู่รวมกันทั้งเป็นชนกลุ่มดั้งเดิม และ…
Read more


October 14, 2021 0

มารู้จัก วัฒนธรรมไทยด้านอาหาร ที่มีชื่อเสียง

วัฒนธรรมของไทยนั้นจริงๆแล้วมีหลากหลายด้าน หลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมการทักทาย วัฒนธรรมการแต่งกาย วัฒนธรรมเกี่ยวกับประเพณีที่มีตั้งแต่ตอนเกิดจนถึงเสียชีวิต หรือจะเป็นวัฒนธรรมเกี่ยวกับความเชื่อ ศาสนาที่ตัวเองยึดถือ อย่างไรก็ตาม วัฒนธรรมไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก นั่นก็คือ วัฒนธรรมไทยทางด้านอาหารที่มีชื่อเสียงมาก เรามาดูกันว่า วัฒนธรรมที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง ขันโตก เริ่มต้นกันที่ภาคเหนือก่อนเลย วัฒนธรรมอาหารทางภาคเหนือ ก็ต้องเป็นขันโตกอย่างแน่นอน คำว่า วัฒนธรรมอาหารขันโตก หมายถึงการเสิร์ฟอาหารที่จัดมาเป็นกับข้าวหลายอย่าง มาพร้อมกันในถาดขนาดใหญ่ จากนั้นก็จะนั่งล้อมวงกินกันอย่างมีความสุข ส่วนอาหารชื่อดัง หากไปแล้วต้องรับประทานให้ได้ก็จะมี ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม แคปหมู อันนี้กาเครื่องหมายว่าต้องกินให้ได้เท่านั้น หรือ ใครอยากกินอาหารจานเดียว แบบไม่ต้องมากพิธี ก็ต้องเป็นข้าวซอย ที่กินแล้วจะเข้าถึงความเป็นวัฒนธรรมภาคเหนืออย่างเต็มตัว ข้าวเหนียว ลงมาที่ภาคอีสาน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จุดเด่นทางวัฒนธรรมอาหารที่ไปแล้วยังไงก็ต้องกิน เป็นเรื่องข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง ที่ดังไปทั่วประเทศ การนั่งล้อมวงกินส้มตำเผ็ดๆหน่อย จะส้มตำลาว ส้มตำโคราช ส้มตำปูปลาร้า ข้าวเหนียวคนละกระติ๊บ ฟินเวอร์มาก หรือ ถ้าจะให้ดี ต้องมีอาหารอีสานขึ้นชื่ออีกหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น เมนูลาบ ก้อย ต้มแซ่บ คอหมูย่าง…
Read more


September 14, 2021 0