ขายงานศิลปะ NFT Art อย่างไร

มารู้จัก ความหมายของศิลปะ สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ภาพวาด วัฒนธรรม ประติมากรรมไทย ประติมากรรมนูนสูง ศิลปะลพบุรี ศิลปะศรีวิชัย และงานศิลปะแบบง่ายๆ ที่น่าสนใจ

ขายงานศิลปะ NFT Art อย่างไร

August 20, 2022 ศิลปะ 0

 ขายงานศิลปะ NFT Art อย่างไร

NFT Art หลายคนต้องเคยได้ยินคำนี้ หรือบางคนอาจจะเคยได้ยินแล้วสงสัยว่ามันคืออะไร มันคือการซื้อขายผลงานศิลปะบนโลกดิจิทัลนั้นเอง โดยทำงานผ่านระบบ Blockchain ที่ทำให้เรานั้นสามารถเป็นเจ้าของผลงานชิ้นโบว์แดงเพียงคนเดียวด้วยขั้นตอนง่ายๆของเราได้ และยังสามารถที่จะสร้างมูลค่าให้กับมันโดยการนำไปประมูลหรือขายต่อได้อีกด้วย ซึ่งศิลปินไม่มีชื่อบางคนสามารถจะอัพโหลดผลงานของพวกเขาจนเป็นที่รู้จักและกลายเป็นมหาเศรษฐีกันในช่วงข้ามคืนเลยทีเดียว

NFT Art นั้นมาจาก Non – Fungible ToKen เป็นชื่อของเหรียญ Token ที่เป็นทรัพย์สิน ดิจิทัลในรูปแบบหนึ่ง เช่น งานศิลปะ รูปภาพ เพลง ดนตรี เมโม คลิปวีดีโอ เกมส์ หรือแม้กระทั้งโพสต์บนทวิตเตอร์ ซึ่งมีความจำเพาะและแตกต่างจากเหรียญดิจิทัลในรูปแบบอื่นๆเพราะไม่สามารถที่จะทำซ้ำ แก้ไข ลบออกจากระบบหรือไม่สามารถที่จะทดแทนกันได้ สามารถที่จะทำการซื้อและขายบนระบบ Bloackchain ที่มีการเก็บข้อมูลที่มาที่ไปของเหรียญสกุลนั้นๆและตรวจสอบรายชื่อได้ว่า ผลงานแต่ละชิ้นมีใครที่เป็นเจ้าของบ้าง ใครเป็นผู้ซื้อไป เมื่อไหร่

เพราะเหตุนี้เอง NFT ART  จึงได้เป็นการ ซื้อและขายงานศิลปะในรูปแบบใหม่ ที่สำคัญผลงานศิลปะเหล่านั้นไม่สามารถที่จะทำการจับต้องได้ ทำให้คนนั้นหันมานิยมที่จะซื้อสะสม เมื่อนำไปแปลงเป็นโทเคน เข้าสู่ NFTจะมีการถูกเรียกว่า CRYPTO Arts หรืองานศิลปะที่มีการเข้ารหัส กลายเป็นทรัพย์สินดิจิทัลที่มีมูลค่า สามารถที่จะทำการซื้อและขายได้

โดยการที่จะซื้องานศิลปะแต่ละชิ้นนั้น จะมีการครอบครองสิทธิในการเป็นเจ้าของผลงานอยู่เพียงผู้เดียวและมีสิทธิในการที่จะขายหรือโอนต่อให้ผู้อื่นได้ เป็นการเปลี่ยนแปลงสินทรัพย์ให้มีมูลค่าในดิจิทัล ไม่ว่าจะมีคนนำภาพไปใช้แชร์ต่อบนโลกออนไลน์ ก็ไม่มีสิทธิที่จะครอบครองหรือทำการขายต่อได้ ดังนั้นในทุกงานศิลปะที่ได้ทำการเชื่อมต่อกับ NFT Art นั้น ก็เปรียบเสมือนกับการซื้อขายผลงานศิลปะและการสะสมจริงๆ เพียงแต่เปลี่ยนไปอยู่ในรูปแบบของดิจิทัลแค่นั้น

        ขั้นตอนในการขายงานศิลปะ บน NFT Art

  • ในอันดับแรกนั้นคือต้องทำการเตรียมไฟล์ภาพ หากงานศิลปะชิ้นนั้นเป็นภาพวาด ให้ทำการถ่ายหรือสแกนเข้าคอมพิวเตอร์ เพื่อที่จะทำการแปลงให้เป็นไฟล์ดิจิทัล หากเป็นงานศิลปะที่เป็นไฟล์อยู่บนคอมพิวเตอร์อยู่แล้วก็สามารถที่จะทำการเซฟได้เลย หากเป็นรูปแบบของภาพถายก็สามารถที่จะนำไฟล์จากเมมโมรี่ในกล้องลงคอมพิวเตอร์ได้เลยในทันที ต้องเซฟภาพเหล่านั้นลงท้ายด้วย .jpg หรือ .png เป็นต้น
  • สมัครเว็บไซต์ที่ทำการซื้อและขายเหรียญดิจิทัล เพื่อที่จะทำการซื้อหรือขาย เว็บไซต์ที่แนะนำจะเป็น Bitkub เป็นต้น
  • โอนเงินเข้าเว็บซื้อขายเหรียญดิจิทัล เพื่อซื้อขายเหรียญดิจิทัล ETH เก็บไว้
  • สมัครสมาชิกเว็บ crypto wallet คือ Metamask

(สมัครได้ที่เว็บไซต์ https://metamask.io )เพื่อที่จะได้เป็นกระเป๋าเงินสำหรับการ รับหรือ

โอนเงินที่ได้จากการขายหรือซื้อศิลปะในรูปแบบของ Token จากเว็บไซต์ NFT Art

  • โอนเหรียญดิจิทัล ETH เข้ากระเป๋าเงิน Metamask เพื่อเตรียมไว้จ่ายสำหรับค่าแปลงไฟล์ภาพเป็น NFT เรียกว่าค่า Gas Fee ซึ่งมันก็คือค่าธรรมเนียมการนำข้อมูลไปลงไว้ในแต่ละระบบของ Blockchain นั้นเอง
  • เลือกเว็บไซต์ที่ต้องการนำผลงานศิลปะไปวางขายในรูปแบบของ NFT

 

ไม่ยากเลยสำหรับการลงขายผลงานศิลปะบนโลกดิจิทัล อย่างไรก็ตามถือว่า NFT Art นั้นกลายเป็นการสร้างรายได้สำหรับงานศิลปะรูปแบบใหม่ในยุคสมัยที่ผู้คนต่างๆ ใช้โลกดิจิทัลเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันไปแล้ว เป็นที่น่าจับตามองต่อไปว่า ตลาด NFT นั้นจะเติบโตไปได้มากแค่ไหน