NFT Art ศิลปะบนโลกออนไลน์

มารู้จัก ความหมายของศิลปะ สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ภาพวาด วัฒนธรรม ประติมากรรมไทย ประติมากรรมนูนสูง ศิลปะลพบุรี ศิลปะศรีวิชัย และงานศิลปะแบบง่ายๆ ที่น่าสนใจ

NFT Art ศิลปะบนโลกออนไลน์

July 25, 2022 ศิลปะ 0

 NFT Art ศิลปะบนโลกออนไลน์

NFT Art ที่ใครหลายๆคนได้มองว่าเป็นโอกาสของงานศิลปะที่มาพบกันกับโลกดิจิทัล ในขณะที่บางคนนั้นก็มองว่า อาจจะเป็นเพียงการปั่นราคาของสิ่งของเท่านั้น

เรียกอีกอย่างได้ว่า Non-Fungible Token (NFT) เป็นชื่อเรียกของเหรียญ TOKEN  Cryptocurrency ประเภทหนึ่ง ที่ใช้แทนความเป็นเจ้าของหรือสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ในรูปแบบต่างๆ โดยที่ทรัพย์สินเหล่านั้นจะเป็นอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น ศิลปะดิจิทัล ภาพ เมโม เพลง ดนตรี หรือแม้แต่การโพสต์บนทวิตเตอร์ก็ตาม

ทั้งนี้ NFT ได้กลายเป็นสิ่งที่ผู้คนต่างพูดถึงกันเป็นวงกว้าง และรับความสนใจจากนักลงทุนรุ่นใหม่ เมื่อ JACK Dorsay ผู้ที่ทำการทวิตเตอร์ ได้ทำการเปิดประมูลขายทวีตแรกของตัวเองในรูปแบบ NFT  โดยสามารถปิดราคาประมูลขายไปได้ถึง 2.9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราวๆ 90ล้านบาทไทยเลยทีเดียว

NFT Art นั้นเป็นรูปแบบงานศิลปะที่เป็นไฟล์ดิจิทัล ที่จะถูกผูกโยงไว้กับ NFT รายละเอียดของการซื้อขายไม่ว่าจะเป็น ผู้ซื้อ ผู้ขาย หรือราคา จะถูกบันทึกลงไปในระบบ blockchain ลักษณะพิเศษของระบบนั้นจะกระจายอำนาจในการประมวลข้อมูลทำให้ข้อมูลในการซื้อไขจะไม่สามารถถูกแก้ไขหรือยกเลิกจากระบบได้ การซื้อขายงานศิลปะในรูปแบบใหม่นี้เกิดขึ้นในพื้นที่ๆไม่สามารถจะจับต้องผลงานศิลปะชิ้นนั้นได้ ไม่ว่าจะซื้อขาย สะสม เกิดขึ้นผ่าน Application หรือ Web browser บนหน้า   จอ ดิจิทัลแค่เพียงเท่านั้น

ในเรื่องของการผลิตซ้ำหรือการก็อปปี้ผลงานนั้น งานศิลปะดิจิทัล ยังคงเป็นไฟล์เช่นเดียวกับไฟล์ดิจิทัลประเภทอื่นๆ ก็คือสามารถที่จะทำซ้ำ copy-past , save as , screen short ได้ ซึ่งจุดนี้นั้นจะทำให้เกิดการคัดลอกผลงานขึ้นมาได้ และอ้างอิงความเป็นเจ้าของจากการคัดลอกได้ง่ายกว่า ผลงานศิลปะในรูปแบบปกติทั่วไป ทำให้ส่วนใหญ่ผู้ที่ต้องการจะสร้างสรรค์ผลงานของตนหรือขายงานศิลปะของตนนั้น เจ้ามีการเข้าระบบ Blockchain เพราะหาก NFT นั้นยังอยู่ในรูปแบบของดาต้าเซ็นเตอร์รูปแบบเดิมๆ ก็จะทำให้ไฟล์ผลงานของศิลปินที่อยู่บนเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นนั้น มีโอกาสที่จะสูญหาย โดนดัดแปลง หรือเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นในการเข้าสู่ระบบ Blockchain ของ NFT ทำให้การซื้อขายนั้นเป็นสิ่งที่คนทั้งระบบจะได้เห็น และสามารถรับรู้ได้ว่าใครเป็นผู้สร้าง ใครเป็นเจ้าของ การซื้อขายเกิดขึ้นตอนไหน และผลงานชิ้นแรกหรือผลงานจริงๆในตอนแรกที่ถูกสร้างขึ้นคือชิ้นไหน ดังนั้นทุกงานศิลปะที่ทำการเชื่อมต่อกับ NFT จึงมักที่จะถูกเรียกว่า NFT Art หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Crypto Art  นั้นเอง โดยที่  NFT Art สามารถที่จะแบ่งสิทธิ์ในตัวผลงานได้หลากหลายแบบด้วยกัน ตั้งแต่ที่เป็นเจ้าของ 100% ไปจนถึงมีสิทธิแค่นำออกโชว์ เช่น เดียวกับที่มีการซื้อขายงานศิลปะหรือประมูลกับแบบจริงๆ

มีหลายๆ ผลงาน ในโลกของศิลปะดิจิทัลนี้ ที่ศิลปินที่ไม่เป็นที่รู้จักหรือไม่มีอะไรเลยถูกผู้คนมากมายและนักลงทุนหน้าใหม่ประมูลผลงานของพวกเขาไปจนทำให้ศิลปินผู้ไม่มีอะไรกลายเป็นมหาเศรษฐีไปในชั่วข้ามคืน ในขณะที่ NFT Art ในประเทศไทยตอนนี้ มีการพัฒนาจนน่าสนใจมากเลยทีเดียว และศิลปินทั้งที่มีชื่อเสียงและกำลังดังก็เริ่มมองมันเป็นช่องทางใหม่ที่จะทำให้มีตัวตนบนโลกดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น แล้วยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถสร้างรายได้ให้อีกด้วย ศิลปินไทยที่เข้าสู่วงการ NFT ART อย่างคุณ อาทิ คุณวิธิต อุตสาหจิต หรือ บก.วิติ๊ด  จากการ์ตูนขายหัวเราะ ซึ่งที่ผ่านมามีผลงานที่กลายเป็นตำนานมากมาย ก็สามารถจำนำมาขายลงบนศิลปะในโลกดิจิทัลแห่งนี้ซึ่งได้เงินไปเป็นจำนวนหลายล้านบาทเลยทีเดียว

เรียกได้ว่า NFT เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจมากในยุคที่ดิจิทัลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันในคนรุ่นใหม่ เป็นการนำสองศาสตร์มารวมตัวกัน ทั้งโลกดิจิทัล และงานศิลปะ