3 เว็บไซต์ วาดภาพด้วย AI ได้ตามจินตนาการของเรา

มารู้จัก ความหมายของศิลปะ สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ภาพวาด วัฒนธรรม ประติมากรรมไทย ประติมากรรมนูนสูง ศิลปะลพบุรี ศิลปะศรีวิชัย และงานศิลปะแบบง่ายๆ ที่น่าสนใจ

3 เว็บไซต์ วาดภาพด้วย AI ได้ตามจินตนาการของเรา

September 27, 2022 ศิลปะ 0
Webside

สร้างศิลปะจาก AI ด้วย 3 เว็บไซต์ในการออกแบบรูปภาพต่างๆWebside

 

  1. DALL – E

คือ AI ที่สร้างโดยบริษัท Open AI ที่พึ่งเปิดตัวในเวอร์ชั่นแรกในปี 2021 และตอนนี้ได้พัฒนาเป็นเวอร์ชั่นที่ 2 โดยชื่อของเว็บไซต์นี้มาจากชื่อของนักวาดแนวภาพวาดเหนือจริงที่ชื่อ ซัลวาดอร์ ดาลี ไปผสมกับหุ่นยนต์ในหนังดิสนีย์อย่างตัว WALL – E และถ้าใครเคยใช้ DALL – E ของจริง จะต้องลงชื่อเหมือนเป็นสมาชิก GMAIL ในยุคแรกที่จะต้องได้รับเชิญเท่านั้น แต่ก็แน่นอนว่าไม่มีใครอยากรอ ก็เลยหันไปใช้ DALL – E MINI ที่เราเข้าไปตอนไหนมันก็วาดภาพให้เราได้ตอนนั้นเลย เหมือนกับเป็นตัวทดลอง ที่ทำงานรวดเร็วเพราะใช้ข้อมูลน้อย DALL – E มีความซับซ้อนเกินกว่าจะอธิบายรายละเอียด อธิบายแบบรวบรัดคือระบบนี้เป็นระบบที่อัลกอริธึมที่ใหม่มาก ใช้ภาพเป็นการฝึก สร้างภาพที่มหาศาล ซึ่งภาพที่ได้มานั้นก็ออกมาได้เนียนมาก แต่จากผลตอบรับจากผู้ที่เคยใช้ DALL – E MINI ก็ได้เฉลยว่ามันก็ไม่ได้เนียนอะไรขนาดนั้น ภาพจะมีความเบลอๆ นิดหน่อย เป็นภาพที่เขียนแล้วดูเหนือจริง แต่ที่สดุดตาคือเราสามารถพิมพ์อะไร หรือเขียนอะไรก็ได้ ให้ AI ของมันวาดภาพได้ ไม่ว่าจะเรื่องของชื่อหนังสือ ไอเดียที่สุดแสนจะแปลก อย่างการเขียนว่า Monkey Play Basketball หรือจะไปในทางชื่อคน หรือสิ่งของก็ได้ทั้งหมด เพียงคิดจะให้มันวาดอะไรก็เขียนมันลงไป มันขึ้นอยู่ที่จินตนาการของเรา

Webside

 

  1. Deep Fream Generator

เป็นเครื่องสร้างศิลปะจาก AI ที่สุดยอดที่สุดอย่างหนึ่งโดย Google เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่สามารถวาดรูปด้วย AI หรือที่เรียกกันว่า ปัญญาประดิษฐ์ มีความนิยมจากผู้ใช้ทั่วโลก เพราะเป็นเครื่องมืออนไลน์ที่สามารถเข้าเมื่อไหร่ก็ได้ เป็น AI ที่จะมาแบ่งเบาการทำงานของมนุษย์ ได้อย่างดี มีความฉลาดและความแม่นยำสูงมาก เราอาจจะมองไม่เห็นข้อผิดพลาดอะไรเลย ด้วยการทำงานในระยะเวลาที่กำหนด AI ตัวนี้จะทำให้เรามองเห็นถึงวามรู้สึก จากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Google นั่นเอง เพราะทาง Google ได้ทำการทดลอง Deep Dream เพื่อเป็นการส้รางงานศิลปะผ่านความรู้สึกของระบบ AI ซึ่งเรารู้กันดีอยู่แล้วว่าคอมพิวเตอร์ของเราจะรับคำสั่งผ่านชุดระบบฐานข้อมูลเท่านั้น แต่การที่จะทำให้ฐานข้อมูลนั้นรู้สึก รับรู้ หรือเข้าใจจะต้องอาศัยระบบ AI ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ภาพโดยใช้วิธีการมองเข้าไปแบบทีละชั้นๆ เช่น ในตอรแรก โปรแกรมจะต้องมองหาส่วนโค้ง ขอบ หรือมุมตัดต่างๆ ก่อน ต่อมาคือมันจะเอารูปลักษณ์เหล่านั้นไปเทียบกับรูปพื้นฐานง่ายๆ เช่นรูปประตู หรือใบไม้ธรรมดาๆ และขั้นตอนสุดท้าย มันจะใช้เมื่อเจอกับรูปลักษณ์ที่ยุ่งยาก ที่เราจะพยายามรวบรวมมันและทำการสร้างเป็นอาคารหรือต้นไม้ขึ้นมาเอง

และตอนนี้ทางตัวโปรแกรมที่สร้าง Deep Dream นั้นได้หลุดออกมา แทนที่เจ้า Google จะทำลายมันทิ้งหรือลบมันออกไป ทางบริษัทนั้นก็ดันไปสร้างมันใหม่และทำให้ให้มันเป็นอีกแบบหนึ่ง คือการออกแบบรูปภาพต่างๆ ผ่านทาง Artificial Neural Network ด้วยตัวเอง ผ่านโปรแกรมของ Github หรือที่เราเรียกกันว่า DeepDream นั่นแหละ

  1. Artbreeder

เป็นเว็บไซต์ที่เป็นการวาดรูปจากเทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์แต่จะเน้นวาดรูปไปทางการออกแบบตัวละครหรือออกแบบคาแร็กเตอร์ตัวละครที่ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนอนิเมะ หรือสถานที่ รวมไปถึงการออกแบบตัวละครของเกมส์ จากระบบ AI ในเว็บไซต์จะมีภาพของคนที่ใช้งานเอามาลงไว้ เราก็สามารถปรับหรือแต่งจากรูปภาพนั้นเพิ่มเติมได้ ให้เป็นในแบบที่เราต้องการ (มีแต่ของดีๆ ทั้งนั้น) ฟีเจอร์ต่างๆ ถ้าใครเคยใช้งานเว็บไซต์ที่เอาไว้สร้างภาพจาก AI แล้ว เว็บไซต์นี้ใช้งานง่าย ทางเว็บไซต์ Artbreeder อนุญาตให้ผู้ที่ใช้สามารถอัพโหลดรูปภาพตามที่ต้องการ เพื่อที่จะเอาไปเป็นภาพประกอบกับรูปภาพของ AI และแถมยังสามารถปรับแต่งรูปภาพได้เพิ่มเติมเช่นโหมด Portrait สามารถเพิ่มหรือจะลดในส่วนของ อายุ สีหน้าอาการ ยิ้มหรือไม่ยิ้ม หรือโกรธ หรือจะเลือกสีของดวงตา หรือไปในทางตาตี่ ตาโตเหมือนการ์ตูนอนิเมะก็ได้หมด และจะใช้การประมวลผลประมาณ 10 นาที ต่อ 1 ภาพ หรือภาพที่อาจจะมีความละเอียดมากปรับแต่งเยอะการประมวลผลก็อาจจะนานถึง 3 – 5 ชั่วโมง แต่สายฟรีก็ต้องทำใจ เพราะเขาวาดให้เราฟรีๆ รอนิดหน่อย แต่ได้ภาพที่สวยก็ถือว่าคุ้มมาก